Toàn cảnh thông tin Ngô Bảo Châu và giải Fields

Thaydo.net trân trọng giới thiệu toàn cảnh thông tin Ngô Bảo Châu và giải Fields sưu tầm từ  các báo trên internet.

Kêu gọi lập quỹ toán học Ngô Bảo Châu

Tự hào, vui mừng và xúc động là tâm trạng chung của hầu hết độc giả khi gửi email tới Diễn đàn VNR500 khi biết tin giáo sư Ngô Bảo Châu và nền toán học Việt Nam được vinh danh. Nhiều độc giả đề xuất cần thành lập ngay Quỹ toán học Ngô Bảo Châu.

Ngô Bảo Châu – Người con ưu tú của dân tộc

Lịch sử toán học Việt Nam hiện đại nổi lên hai ngôi sao sáng, làm rạng rỡ cho nền toán học nước nhà. GS Ngô Việt Trung, Viện trưởng Viện toán học Việt Nam từng nhận xét: “Hoàng Tụy và Ngô Bảo Châu là hai ngôi sao sáng của toán học Việt Nam đương đại”.

“Tụng ca niềm vui” gửi tới giáo sư Ngô Bảo Châu

Lãnh đạo các doanh nghiệp thuộc VNR500 và độc giả VietNamNet xin gửi tặng giáo sư Ngô Bảo Châu và gia đình chương 4, bản giao hưởng số 9 – bản giao hưởng vĩ đại nhất của loài người, để tụng ca niềm vui, vinh danh người con ưu tú cuả dân tộc.

Từ Ngô Bảo Châu nghĩ về trí tuệ Việt

Con đường đi, sự thành đạt và thăng hoa trong toán học của GS Ngô Bảo Châu có thể coi là một “hiện tượng”, giống như trong âm nhạc là “hiện tượng” Đặng Thái Sơn. Có thể nói, “hiện tượng” Ngô Bảo Châu là phép cộng tổng hòa của 3 yếu tố, mà yếu tố nào cũng đạt tới đỉnh cao: Tư chất + phương pháp GD + môi trường làm việc.

GS. Ngô Bảo Châu hay là ‘độc cô cầu bại’?

Là dân chuyên Toán nhưng cậu học trò Ngô Bảo Châu luôn giữ được “phong độ” cao ở những môn học “phi Toán”. Sự chăm chỉ, thông minh, không coi nhẹ các môn học tự nhiên hơn các môn học xã hội đã giúp anh rất nhiều trên bước đường khẳng định tên tuổi bản thân.

Điều gì sau khi Ngô Bảo Châu tỏa sáng?

Các nhà khoa học muốn phát triển tài năng phải có môi trường, có đồng nghiệp và bạn bè cùng giới nghiên cứu. Ngô Bảo Châu và các nhà khoa học giỏi đã làm nên tên tuổi của VN chỉ nên là chiếc cầu để chắp nối không những các nhà khoa học VN mà còn các nhà khoa học quốc tế thỉnh thoảng về VN truyền đạt, giúp đỡ, động viên, khích lệ anh em trẻ làm khoa học trong nước và đóng góp cho Tổ quốc.

‘Nobel Toán học’ đã xướng danh Ngô Bảo Châu

Cách đây ít phút, GS.Ngô Bảo Châu đến từ Mỹ, mang quốc tịch Việt Nam và Pháp đã được trao Huy chương Fields cùng 3 người khác, cộng tác viên của VietNamNet tại Ấn Độ báo tin. Khán phòng ở Hyderabad rộn tiếng vỗ tay khi tên GS Ngô Bảo Châu được xướng lên thứ hai, sau một nhà khoa học Isael, để nhận giải Fields hôm nay, 19/8 Huy chương do Tổng thống Ấn Độ Pratibha Patil trao cho 4 người.

GS Laumon:’Ngô Bảo Châu đang ở đỉnh cao nửa đầu sự nghiệp’

G.Laumon:  Tôi nhớ rõ buổi trình bày tuyệt vời bản luận án thạc sĩ của Ngô Bảo Châu năm 1993. Vào lúc đó, tôi thực sự không có một đề tài nào có thể gọi là tốt cho luận án tiến sĩ, và tôi rất lưỡng lự khi nhận nghiên cứu sinh mới. Nhưng Michel Broue, người chịu trách nhiệm về dạy và học toán tại Trường Ecole Normale uperieuere, đã có ấn tượng rất mạnh về Ngô Bảo Châu và đã thuyết phục tôi nhận anh ấy làm nghiên cứu sinh”.

GS Griffiths: ‘Trong giới Toán học, anh Châu vẫn là người Việt’

“Thật là tuyệt vời!” – từ Hoa Kỳ, qua điện thoại, GS Phillip A. Griffiths, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu cao cấp (IAS) tại Princeton thốt lên với VietNamNet về sự kiện GS Ngô Bảo Châu vừa giành được Huy chương Fields. GS Phillip đã biết GS Châu từ năm 2007, khi anh sang làm việc tại IAS. Biết GS Ngô Bảo Châu khá rõ, ông đặc biệt vui mừng vì lần đầu tiên, có một nhà toán học từ nước đang phát triển giành được Huy chương Fields.

GS tế bào gốc ‘giải mã’ hiện tượng Ngô Bảo Châu

Thành tựu khoa học của Ngô Bảo Châu là niềm tự hào to lớn cho Việt quốc, sẽ giúp cho thương hiệu Việt trên trường giáo dục và khoa học quốc tế. Tôi tin rằng, nhờ uy tín khoa học quốc tế của Ngô Bảo Châu, ít nhất nhiều hồ sơ xin học của sinh viên Việt Nam sẽ được coi trọng và đánh giá cao hơn tại các trường đại học lớn trên thế giới so với sinh viên Trung Quốc hay Ấn Độ.

100% bạn đọc VietNamNet tin GS Ngô Bảo Châu có giải Fields

“Tôi thấy tài năng xuất chúng, sự đam mê nghiên cứu toán học cuả GS Ngô Bảo Châu, cũng như các thành tựu mà ông ấy đã đat đươc, nên tin là GS sẽ giành được giải thưởng Fileds. Là một công dân Việt Nam, tôi rất tự hào về điều đó và xin chúc mừng ông ấy trước”- bạn Trịnh Luyên Hảo, Trường CĐ Phát thanh – Truyền hình 1 “thử làm thầy Paul”.

Hàng xóm kể chuyện trà đá, đánh cờ với Ngô Bảo Châu

Trước ngày GS. Ngô Bảo Châu có hi vọng nhận Giải thưởng Fields, toàn thể đại gia đình anh đã có mặt ở Ấn Độ để đón chờ giờ phút vinh quang này, chúng tôi đã có mặt tại phố Linh Lang nơi gia đình và anh đã từng sống, và rất nhiều điều bất ngờ dành cho vị giáo sư này.

Đối thoại giữa GS Ngô Bảo Châu và đại gia Hà thành

GS Ngô Bảo Châu: “Có một chuyện rất sai lầm là Nhà nước chỉ định nhà khoa học làm gì. Có thể viết ra báo cáo. Không có bất cứ một cái nghiên cứu nào có giá trị. Những báo cáo đó nghe có vẻ hợp lý nhưng thực ra lại không hợp lý. Khoa học không phải đơn thuần do yêu cầu của xã hội mà nó phải phát triển theo yêu cầu nội tại của nó. “.

Lương của Ngô Bảo Châu ở Mỹ sẽ hơn 300.000 USD?

Theo số liệu do Cục thống kê lao động Mỹ công bố, thu nhập trung bình của các giáo sư làm việc ở các trường đại học ở Mỹ trong năm 2009 là 110.000 USD/năm, tùy theo từng chuyên ngành. Với các giáo sư cao cấp dạy tại những trường đại học danh tiếng thì mức lương có thể dao động từ 137.000 USD – 322.000 USD/năm.

Mạng Việt Nam dự đoán GS Ngô Bảo Châu giành giải Fields

Ngày 19/8, ngày đầu tiên diễn ra Đại hội toán học thế giới tại  Hyderabad (Ấn Độ), danh sách Giải thưởng Fields sẽ được công bố cùng nhiều giải thưởng khác. Tuy nhiên, trong khoảng hai tuần nay và rải rác từ rất lâu trước đó, một số tờ báo, diễn đàn trên mạng khá lạc quan về việc GS Ngô Bảo Châu sẽ giành giải thưởng cao nhất của Toán học lần này.

Ngô Bảo Châu và ngày lịch sử của dân tộc Việt Nam
Hôm nay, ngày 19/8/2010, dân tộc Việt Nam đang hồi hộp đón chờ một sự kiện có ý nghĩa lịch sử, trong một ngày lịch sử: Giáo sư Ngô Bảo Châu có nhiều khả năng được nhận giải thưởng Fields, một giải thưởng danh giá như giải Nobel về Toán học, một đỉnh cao vinh quang đối với cộng đồng toán học trên thế giới.
Ngô Bảo Châu và câu chuyện vườn hồng “mở lối”.
Một căn hộ cao cấp, một biệt thự xinh đẹp khu nghỉ mát Tuần Châu, mức lương cao nhất mang tính ưu đãi của Viện Toán, là những tình cảm rất đẹp, rất đáng trân trọng và ghi nhận của nhà nước của xã hội ta đối với GS Ngô Bảo Châu. Nhưng đó cũng vẫn chỉ là câu chuyện vườn hồng “mở lối”… và vẫn chỉ là “mở lối” thôi…

Comments are closed.