140.000 người truy cập blog của GS Ngô Bảo Châu

Rạng sáng ngày 21-8 (giờ Việt Nam), trên blog của mình (http://thichhoctoan.wordpress.com), GS Ngô Bảo Châu đã có bài viết đầu tiên kể từ sau khi đoạt giải Fields với tựa đề “Tâm sự và giải đáp thắc mắc”.

GS Ngô Bảo Châu viết: “Từ khi được thông báo về giải thưởng Fields, tức  cách đây vài tháng cho đến ngày hôm qua, là một khoảng thời gian đầy lo âu đối với tôi. Lo lắng lớn về trách nhiệm hiển nhiên của người nhận giải đối với đất nước. Lo lắng nhỏ về cái không gian riêng tư của mình sẽ bị người khác xâm phạm… Tôi cũng muốn tin rằng giải thưởng Fields sẽ đánh dấu một bước ngoặt, đem đến một luồng gió mới cho khoa học và giáo dục đại học ở nước ta. Cá nhân tôi quá bé nhỏ so với một dự kiến lớn như vậy. Nhưng bên cạnh bao nhiêu yếu kém, trì trệ, bảo thủ, tôi còn thấy những người tận tụy vì khoa học, những bạn trẻ tràn trề niềm say mê khoa học. Hy vọng chúng ta sẽ đi cùng một con đường”.

Trong bài viết, GS Ngô Bảo Châu cũng dành nhiều thời gian để giải thích thắc mắc của những người yêu mến, những bạn trẻ thích toán học.

Đến chiều qua (lúc 18 giờ), bài viết này đã nhận được 135 lời phản hồi. Theo ghi nhận của chúng tôi, trong 2 ngày qua, kể từ khi GS Ngô Bảo Châu đoạt giải Fields, trang blog của GS Châu đã đón nhận khoảng 140.000 lượt người truy cập và để lại gần 400 lời nhắn, lời chúc mừng; kể cả bằng tiếng Anh, Nhật Bản, Trung Quốc…

Khoảng 9 giờ 30 sáng 28-8, GS Ngô Bảo Châu sẽ về đến sân bay Nội Bài (Hà Nội). Dự kiến, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân sẽ dẫn đầu đoàn đón tiếp GS Ngô Bảo Châu tại sân bay và tối 29-8, tại Hà Nội sẽ diễn ra lễ chào mừng thành tựu đoạt giải thưởng Fields của GS Châu.

Tr.Lưu – SGGP

Comments are closed.