Sách ‘Những cuộc phiêu lưu của chú mèo ham học toán’

Bộ sách đề cập đến những kiến thức, khái niệm toán học thông qua các sự vật, sự việc gần gũi trong cuộc sống từ những cuộc phiêu lưu của chú mèo Penrose.

Thế giới toán học luôn chứa đựng những điều bí ẩn và hấp dẫn. Tuy nhiên, nó sẽ trở nên hấp dẫn hơn khi những kiến thức toán học khô khan được thể hiện bằng những cuộc phiêu lưu.

Tác giả Pappas (giáo viên dạy toán, nhà cố vấn toán học đã nhận bằng cử nhân trường ĐH California tại Berkeley năm 1966 và bằng Thạc sĩ tại trường ĐH Stanford năm 1967) cho biết, chú mèo tên là Penrose ở nhà chính là nguồn cảm hứng để bà viết sách. Trong truyện, mỗi khi say sưa làm việc với các đề tài toán học, bà gần như quên hết mọi thứ. Penrose cảm thấy bị bỏ rơi và quyết định thu hút sự chú ý của bà chủ bằng cách “tham gia” vào thế giới toán học của bà.

Nhìn thấy cảnh chú mèo chăm chú “chơi” cùng các mô hình toán học, trí tưởng tượng của Pappas bị kích thích mạnh và bộ sách toán dành cho thiếu nhi: “Những cuộc phiêu lưu của Penrose – chú mèo ham học toán”, “Những cuộc phiêu lưu mới của Penrose – chú mèo ham học toán”, “Fractal Googol và những câu chuyện toán học khác”, “Flexagon, Zillion và những ý tưởng toán học khác” đã ra đời…

Bộ sách dành cho lứa tuổi từ 9 đến 14, sẽ giúp các bạn đọc Việt Nam loại bỏ suy nghĩ: “Toán học chỉ dành cho những người giỏi” và nỗi sợ hãi đối với nó. Bởi vì ngoài việc kích thích niềm đam mê học toán, những cuốn sách toán được yêu thích nhất trên thế giới này còn giúp các bạn nhỏ làm giàu kiến thức và phát huy năng khiếu, là công cụ “lôi” các em ra khỏi những trò chơi điện tử hoặc các hoạt động khác.

Đối với nhiều bậc cha mẹ, bộ sách được coi là một “liều thuốc thử”. Nếu thấy con bạn cầm những cuốn sách này đọc say sưa, có nghĩa là chúng đã có ít nhiều niềm say mê với toán và bạn đừng bỏ lỡ cơ hội giúp con thành công hơn trong tương lai với niềm say mê ấy.

Bộ sách đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và được tái bản nhiều lần ở nhiều nước trên thế giới, do Công ty cổ phần văn hóa giáo dục Long Minh và NXB Kim Đồng liên kết xuất bản.