Khởi động Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán

Thành lập Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán đã thể hiện tầm nhìn, sự quan tâm của Chính phủ trong chiến lược phát triển Toán học Việt Nam. Có quyết định thành lập từ tháng 12/2010, có trụ sở mới  hai  tháng, Viện đã tổ chức một số hoạt động chuyên môn quy tụ nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước tham gia, được giới khoa học đánh giá cao. Báo GD&TĐ đã có cuộc phỏng vấn GS.TSKH Ngô Bảo Châu – Giám đốc Khoa học – và GS.TSKH Lê Tuấn Hoa – Giám đốc Điều hành –  về những vấn đề liên quan.

GS Ngô Bảo Châu trong một buổi giảng bài cho học sinh tại Viện Toán học Việt Nam
GS Ngô Bảo Châu trong một buổi giảng bài cho học sinh tại Viện Toán học Việt Nam

PV: Việc Chính phủ quyết định thành lập Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán đã đáp ứng mong muốn của nhiều nhà toán học Việt Nam. Xin ông cho biết ý nghĩa của việc này?

GS Ngô Bảo Châu
GS Ngô Bảo Châu

GS. Ngô Bảo Châu: Mục tiêu của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán là trở thành một trung tâm toán học xuất sắc, nơi trao đổi học thuật, nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học của các nhà  toán học Việt Nam.

Viện sẽ có Hội đồng Khoa học để tư vấn cho ban giám đốc Viện trong việc định hướng nghiên cứu  và tổ chức các nhóm nghiên cứu.

Với những mối quan hệ sẵn có, chúng tôi sẽ mời những nhà khoa học có trình độ cao (trong và ngoài nước) đến làm việc ở Viện trong khuôn khổ các nhóm nghiên cứu: trao đổi học thuật,  giảng bài và cộng tác nghiên cứu.

Viện còn có chức năng làm cầu nối giữa các nhà toán học trong và ngoài nước,  cùng hướng tới sự  phát triển của nền Toán học Việt Nam.

PV: Đến thời điểm này Viện đã hoạt động được hai tháng. Viện đã làm được những  gì?

GS. Ngô Bảo Châu: Ngay từ cuối tháng 6, sau khi trở về nước, tôi đã tổ chức các buổi thuyết trình khoa học (seminar), mỗi tuần hai ngày với chủ đề là một số vấn đề trung tâm của Toán học hiện đại, trong đó có Chương trình Langlands. Mỗi buổi seminar thu hút sự tham gia của 40 – 50 người, phần lớn là cán bộ và sinh viên của các trường đại học và Viện nghiên cứu xung quanh Hà Nội. Đặc biệt có 10 nhà toán học trẻ của Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài cũng thu xếp về tham dự như GS Vũ Hà Văn, TS Ngô Đắc Tuấn, …

GS Lê  Tuấn Hoa
GS Lê Tuấn Hoa

GS. Lê Tuấn Hoa: Mặc dù còn có khó khăn về kinh phí, nhưng Viện đã đảm bảo đầy đủ phương tiện làm việc cho các thành viên tham dự seminar. Không khí học thuật sôi nổi là một khởi đầu tốt cho những hoạt động sau này.

Một nhiệm vụ khác của Ban lãnh đạo Viện là chuẩn bị cơ sở vật chất cho hoạt động lâu dài, đồng thời xây dựng chương trình nghiên cứu khoa học cho năm 2012, xây dựng các quy chế,… Với kinh phí Chính phủ vừa duyệt, việc xây dựng cơ sở vật chất sẽ được hoàn thành trong vài tháng tới.

PV: Vậy các giáo sư có mong muốn gì để tiếp tục triển khai các hoạt động của Viện?

GS. Lê Tuấn Hoa: Viện hoạt động theo một cơ chế hoàn toàn mới, nên việc nắm bắt được những điều đó không hề đơn giản. Chúng tôi sẽ kiên trì giải thích và cũng mong được các chuyên viên và các cấp lãnh đạo ủng hộ để biến các cơ chế đó thành hiện thực.

GS. Ngô Bảo Châu: Cho dù có một số khó khăn ban đầu, tôi tương đối  lạc quan vào tương lai của Viện. Viện đã nhận được sự ủng hộ và động viên của Nhà nước và Chính phủ, và sự hợp tác nhiệt tình của cộng đồng toán học Việt Nam.

PV: Cảm ơn hai giáo sư!

PV (thực hiện) – gdtd