Nhà toán học xuất sắc cũng tốt đấy, nhưng…

GS Ngô Bảo Châu trở thành một trong những nhà toán học trẻ xuất sắc của thế giới là điều rất đáng tự hào cho Việt Nam. Điều đó cũng nói lên một điều rằng dân Việt Nam không phải không thông minh. Nhưng thực tế đáng buồn là bao nhiêu nhà toán học trẻ của Việt Nam đã lặn đi đâu hết sau vầng hào quang Olimpic?

Để thành công được cũng phải nói đến sự may mắn, mà điều may mắn nhất là có được những người thầy có tầm để vạch ra hướng đi đúng. Nhưng Toán học đối với Việt Nam thật sự chỉ là cành hoa, dù Ngô Bảo Châu hay ai đi nữa, hoặc sau này có thể có người nào đó giỏi như Perelman, thì sự hữu ích cho quốc gia cũng quá nhỏ.

Chúng ta cần những người có bộ óc thông minh của những nhà toán học xuất sắc nhưng cho những ngành khoa học kỹ thuật, để làm sao cho đất nước giàu lên, mạnh lên, phải làm ra được các sản phẩm trí tuệ để có thể giúp nước ta ra khỏi nghèo nàn lạc hậu, hoặc những những nhà quản lý xuất sắc để đưa ra các quyết sách sáng suốt, góp phần đưa Việt Nam lên hàng các nước phát triển trên thế giới.

Dành quá nhiều say mê, nhiệt huyết để giải quyết các vấn đề hóc búa của toán học, nhưng cuối cùng cũng chưa biết sẽ dùng vào được cho việc gì. Nếu GS Ngô Bảo Châu có về nước làm việc, thì rồi lại cũng sẽ tắt dần như các ngôi sao toán học khác của Việt Nam thôi.

Chúng ta đang ở trong một đất nước nghèo, lạc hậu và chậm phát triển, chúng ta phải biết chúng ta cần gì, nhân dân ta cần gì và làm gì để đất nước có thể phát triển nhanh, mạnh. Nếu các nhà toán học giỏi, nên hướng vào lĩnh vực công nghệ thông tin, thì có ích nhiều hơn cho đất nước và có tương lai lâu dài. Để đánh giá một con người, nên đánh giá toàn diện.

Tôi biết có một Việt kiều trẻ ở Mỹ, chuyên gia tin học, đã trở thành tỉ phú đô la.

Nếu Ngô Bảo Châu đành thời gian nghiên cứu tin học thì có phải hữu ích hơn cho bản thân và cho đất nước không ? Bill Gate, Steve Job chẳng cần có giải Fields, nhưng ai dám bảo họ không thông minh ? Cả thế giới phải kính chào họ, vì họ thực sự là những con người xuất sắc, họ tạo ra được những sản phẩm làm thay đổi thế giới.

Tôi hoàn toàn tán thành quan điểm của Nguyễn Trung Hà khi nói về toán học. Trước đây ta có nhạc sĩ piano xuất sắc nhất, nay có một trong những nhà toán học trẻ xuất sắc, nhưng nước ta cần là cần nhà kinh tế xuất sắc, nhà kỹ thuật xuất sắc, nhà phát minh vĩ đại, nhà chính trị tài ba, nhà quản lý tài ba, chứ không nên thổi phồng quá lớn những thứ chỉ có giá trị trang trí, không có giá trị quyết định và bản thân giá trị tạo ra không lớn cho xã hội.

(Nguyen Doanh – vnexpress)

Comments are closed.