Mời giáo sư Ngô Bảo Châu công tác trong nước

Chiều 8/8, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước, giáo sư Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm gia đình giáo sư Ngô Bảo Châu – nhà toán học trẻ đầy triển vọng, có uy tín trong giới toán học thế giới, người góp phần làm rạng danh tên tuổi đất nước Việt Nam trên trường quốc tế.

Trong không khí ấm cúng và cởi mở, Phó Thủ tướng, giáo sư Nguyễn Thiện Nhân đã ân cần thăm hỏi đời sống và làm việc của giáo sư Ngô Bảo Châu và các thành viên trong gia đình.

Phó Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn trân trọng các tài năng khoa học, các trí thức người Việt đang học tập và làm việc tại nước ngoài.

Thay mặt Chính phủ và Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước, Phó Thủ tướng đã mời giáo sư Ngô Bảo Châu trở về và tham gia Chương trình đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về toán học giai đoạn 2010-2020 và tầm nhìn 2030 sắp được Chính phủ ban hành.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về sinh hoạt cũng như phương tiện, môi trường làm việc, vị trí công tác để các tài năng toán học như giáo sư Ngô Bảo Châu được phát huy, góp phần thúc đẩy, đưa Việt Nam theo kịp các tiến bộ khoa học hiện đại nhất trên thế giới.

Các thành viên trong gia đình và cá nhân giáo sư Ngô Bảo Châu đã bày tỏ xúc động trước sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam và cá nhân Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đối với giới khoa học và kiều bào. Các thành viên trong gia đình khoa học này cam kết dù ở đâu cũng luôn nhớ và tự hào là người Việt Nam, sẵn sàng đóng góp cho công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh.

Giáo sư Ngô Bảo Châu sinh năm 1972 tại Hà Nội trong một gia đình truyền thống. Bố là giáo sư, tiến sĩ khoa học Ngô Huy Cẩn, chuyên ngành cơ học, nguyên Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Cơ học Việt Nam hiện đã nghỉ hưu. Mẹ anh cũng là phó giáo sư, tiến sĩ Trần Lưu Vân Hiền, chuyên ngành hóa dược, hiện công tác tại Bệnh viện Y học cổ truyền trung ương.

Ngô Bảo Châu từng là học sinh Trường thực nghiệm Giảng Võ và Trường trung học cơ sở Trưng Vương. Ngay khi mới 16-17 tuổi tuổi, khi đang học tại khối chuyên toán Trường trung học phổ thông chuyên thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội Ngô Bảo Châu đã hai lần liên tiếp giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế năm 1988 và 1989. Sau đó, Ngô Bảo Châu theo học tại Trường Sư phạm (École normale supérieure), Pháp.

Năm 2004, Ngô Bảo Châu được trao tặng Giải Nghiên cứu Clay của Viện toán học Clay cùng với Gerard Laumon vì đã chứng minh được bộ đề cơ bản cho các nhóm Unita.

Năm 2005, ở tuổi 33, Ngô Bảo Châu được đặc cách cho phong hàm Giáo sư tại Việt Nam và trở thành vị Giáo sư trẻ nhất của Việt Nam.

Năm 2008, anh đưa lên arxiv một chứng minh bổ đề cơ bản cho các đại số Lie.

Năm 2009, kết quả chứng minh bộ đề cơ bản Langlands của giáo sư Ngô Bảo Châu đã được bình chọn là 1 trong 10 phát minh khoa học tiêu biểu nhất thế giới năm 2009.

Với các công trình khoa học của mình, giáo sư Châu được mời đọc báo cáo trong phiên họp toàn thể tại Hội nghị toán học thế giới tổ chức vào tuần tới ở Ấn Độ.

Ngô Bảo Châu đã là giáo sư Toán tại Đại học Paris XI và làm việc tại Viện nghiên cứu Princeton, New Jersey, từ 1/9/2010, anh sẽ làm giáo sư tại khoa Toán trường đại học Chicago, Hoa Kỳ./.

Hoàng Hoa (TTXVN/Vietnam+)