GS Ngô Bảo Châu viết ‘tiểu thuyết toán hiệp’

Từ ý định viết lịch sử toán học, Ngô Bảo Châu cùng Nguyễn Phương Văn chắp bút cho tiểu thuyết “Ai và Ky ở xứ sở của những con số tàng hình”. Hai tác giả gọi vui đó là “Tiểu thuyết toán hiệp”.

[Hình: ImageHandler.ashx?ThumbnailID=159386&Width=400]
Cuốn sách gần 200 trang được phát hành vào ngày 19-3 và sẽ được giới thiệu tại hội chợ sách TP HCM diễn ra từ ngày 19 đến 25-3.

Đồng tác giả với GS Châu, anh Nguyễn Phương Văn, chủ nhân blog 5 xu được nhiều người biết đến, cho hay, sau khi hình thành ý tưởng viết lịch sử toán học bằng tiểu thuyết, GS Châu và anh cùng đề xuất các cốt truyện, chủ đề rồi chọn lấy một. Hai người đã cùng viết, cùng sửa, cùng thay đổi tình tiết cho đến lúc ưng ý nhất.

“Do cả hai cùng thích Alice in wonderland (Alice lạc vào xứ sở thần tiên) nên chọn chủ đề này. Sau đó chúng tôi chọn tên cho hai nhân vật chính”, anh Văn cho biết.

Bắt đầu chắp bút vào tháng 4-2011, thông qua skype và gmail, chủ nhân blog sổ tay thích học toán và blog 5 xu thường xuyên trao đổi, bàn bạc về đứa con tinh thần. Thời gian GS Châu về Việt Nam, hai người thảo luận tại các quán cà phê ở Hà Nội và TP HCM.

Cuối tháng 11-2011, sau 8 tháng miệt mài làm việc, tiểu thuyết “Ai và Ky ở xứ sở của những con số tàng hình” hoàn thành. Bản thảo sau đấy được gửi đến nhà xuất bản.

“Chúng tôi mong muốn gợi mở bạn đọc để họ tò mò về các nhân vật xem đó là ai ngoài đời, họ đã làm gì cho khoa học, họ đã sống ra sao, ở thời nào; các khái niệm toán học như trường, hệ tọa độ, không gian phi Euclid… là gì, có ý nghĩa gì, từ đó bạn đọc tự tìm hiểu”, chủ nhân blog 5 xu nói và cho hay, phần mở đầu và kết thúc tiểu thuyết cũng có tính gợi mở như vậy.

GS Ngô Bảo Châu đã làm rạng danh nền giáo dục của Pháp và Việt Nam, khi ông được trao tặng Huy chương Fields, phần thưởng danh dự nhất thế giới trong lĩnh vực toán học. Ngày 27/1 tại điện Élysée, Tổng thống Pháp Sarkozy đã trao tặng Bắc Đẩu Bội tinh, huân chương cao quý nhất của nhà nước Pháp cho GS Châu.

Nguyễn Phương Văn được nhiều người biết đến với cái tên Phương Cẩm Sa, chủ nhân của blog 5 xu. Năm 2010, Alpha Books xuất bản cuốn “Thời tiết đô thị”, lựa chọn từ các entry của blog 5xu, biên tập và phân loại. GS Ngô Bảo Châu và tiến sĩ Quốc Anh viết lời giới thiệu cho cuốn sách.

Theo Hoàng Thùy
VnExpress