Vua Na Uy trao thưởng 1 triệu USD cho nhà toán học

Hôm 24/5, nhà vua NaUy Harald đã chính thức trao giải thưởng toán học Abel trị giá 600,000 Krone (tương đương 1 triệu USD) cho giáo sư John Milnor tại Oslo, NaUy.

Giải thưởng được trao cho GS Milnor vì “những khám phá tiên phong trong tô pô, hình học và đại số” của ông trong thế kỉ XX.

GS Milnor khi nhận giải thưởng Abel 2011

Lễ trao giải này có sự tham dự của một số giáo sư (GS) nổi tiếng trong toán học, đó là các GS Curtis McMullen từ ĐH Havard (giải Fields 1998), GS Michael Hopkins từ ĐH MIT, chuyên gia hàng đầu về tô pô đại số, Jean-Christophe Yoccoz từ ĐH Paris-Sud 11 (giải Fields 1994), GS Étienne Ghys từ Trung tâm nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp (CNRS)…

G

Hôm nay, các GS này sẽ giảng những bài giảng Abel ở Đại học Oslo cho những thính giả tham dự lễ trao giải Abel 2011.

Mục đích của những bài giảng Abel là để giúp các thính giả có một cái nhìn tổng quan về những công trình của nhân vật được trao giải thưởng đồng thời truyền đạt cho các nhà toán học về tầm quan trọng và sự ảnh hưởng từ những công trình của GS Milnor.

GS Milnor đã từng tốt nghiệp đại học và nhận học vị tiến sĩ tại Đại học Princeton, đồng thời từng giảng dạy tại trường đại học danh tiếng bậc nhất nước Mỹ này.

GS đã có những đóng góp to lớn trong rất nhiều nhánh khác nhau của toán học, những công trình của ông đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhiều công trình của các nhà toán học đương đại khác.

Ông đã được trao giải thưởng Fields năm ông 31 tuổi (năm 1962), giải Wolf năm 1989 và nhiều giải thưởng danh giá khác của Hội toán học Hoa Kỳ. Hiện ông đang công tác tại đại học Stony Brook, New York, Mỹ.

Giải thưởng Abel là giải thưởng được trao hàng năm của Viện Hàn lâm Khoa học và Văn chương NaUy thường dành cho những cống hiến trọn đời của các nhà toán học. Giải thưởng mang tên nhà toán học lỗi lạc người NaUy Niels Henrik Abel. Năm ngoái, giải được trao cho GS John Tate cũng đến từ Mỹ.

  • Thuần Dũng – VNN