Từ sự kiện Ngô Bảo Châu, khuyến khích học sinh giải toán

Sáng nay (18/10), tại trường THCS Giảng Võ, Hà Nội, Thường trực Ban chỉ đạo Phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” cùng Tạp chí Toán học và Tuổi trẻ, Tạp chí Toán học tuổi thơ đã tổ chức lễ trao thưởng cho những học sinh tiểu biểu về Toán học.

Theo đó, những học sinh có lời giải Toán hay đăng trên “Toán học và tuổi trẻ” sẽ được hiệu trưởng tặng thưởng trước trường nhằm động viên mạnh mẽ việc đọc và giải toán.

Thay mặt lãnh đạo Bộ GD-ĐT, Thứ trưởng Trần Quang Quý đã trao phần thưởng cho hơn 10 học sinh tiêu biểu đại diện cho 200 em tích cực tham gia đọc và giải toán trên Tạp chí Toán học và Tuổi trẻ, Tạp chí Toán học tuổi thơ được lựa chọn trên toàn quốc.

“Trên cơ sở nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, các thầy cô giáo tiếp tục có nhiều sáng kiến, nhiều cách làm sáng tạo trong việc đẩy mạnh bồi dưỡng học sinh khá giỏi ở tất cả các cấp học; khuyến khích động viên các em học sinh yêu Toán được phát huy năng lực sáng tạo, tự học và tham gia giải các bài toán trên báo”, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Quang Quý nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ  GD-ĐT Trần Quang Quý trao phần thưởng cho HStiêu biểu về giải toán.  (Ảnh: Bích Ngọc)
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Quang Quý trao phần thưởng cho HS
tiêu biểu về giải toán. (Ảnh: Bích Ngọc)

Đồng thời, Thứ trưởng Trần Quang Quý khẳng định, từ trước đến nay, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến sự nghiệp giáo dục, chú trọng phát hiện, bồi dưỡng học sinh có năng khiếu trên cơ sở giáo dục toàn diện, đặc biệt là môn Toán.

Từ năm 1964, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo mở các lớp chuyên toán đặc biệt, tiền thân của hệ thống trường THPT chuyện hiện nay. Gần đây nhất, Chính phủ đã phê duyệt chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010-2020, trong đó có việc xây dựng Viện nghiên cứu cấp cao về toán trực thuộc Bộ GD-ĐT.

“Sự kiện GS Ngô Bảo Châu, nguyên học sinh chuyên Toán tại ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQGHN) nhận giải thưởng Fields – Giải thưởng cao quý nhất dành cho các nhà toán học trẻ trên thế giới, là nguồn động viên, khích lệ rất quý báu đối với HSSV cũng như những người đam mê, quan tâm đến Toán học nước ta”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Trường học thân thiện, học sinh tích cực được triển khai  quabản đồ tư duy
Trường học thân thiện, học sinh tích cực được triển khai qua
bản đồ tư duy

Thứ trưởng Trần Quang Quý cũng đề nghị các nhà trường cần tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học, khích lệ học sinh chăm chỉ học tập, rèn luyện, gắn liền với các nội dung của phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” để phát huy sự sáng tạo của thầy cô giáo và tính tích cực của học sinh.

Tới đây, Ban chỉ đạo phong trào thi đua xây dựng THTT – HSTC và các tạp chí Toán học trên có kế hoạch gửi báo hàng tháng cho những học sinh có lời giải hay, được chọn ghi tên nhiều lần trên 2 tạp chí. Hiệu trưởng sẽ tặng trước toàn trường cho các em học sinh được ghi tên nhằm động viên mạnh mẽ việc đọc và giải toán.        (Theo Vietnamnet)

Comments are closed.