Học toán để làm kinh tế giỏi

Hiện nay, nhu cầu nhân lực ngành toán học, nhất là toán học ứng dụng ở các doanh nghiệp ngày một tăng lên. Những chuyên gia lĩnh vực này hầu hết đang nắm giữ nhưng vị trí quan trọng trong tài chính, marketing…

Trong nền kinh tế đang phát triển, toán học là không thể thiếu từ việc phát triển hệ thống cầu đường, xây dựng, đầu tư tài chính, dự đoán nhu cầu thị trường… Đặc biệt, toán học ứng dụng đảm bảo quá trình thu thập số liệu khách quan để các công tác dự đoán là chính xác nhất. Những công ty nghiên cứu thị trường sử dụng toán học để tổng hợp, phân tích dự đoán, nắm bắt được nhu cầu của xã hội từ đó nâng cao mức sống của con người. Với những bạn trẻ muốn làm việc trong lĩnh vực kinh tế, đam mê học toán ứng dụng sẽ đưa bạn đến với thế giới đa dạng của hệ thống thông tin tài chính như: phân tích, tư vấn đầu tư, dự báo xu hướng biến đổi thị trường, quản lý rủi ro…

Theo đó, ĐH Hoa Sen đã đưa ngành toán ứng dụng (mã ngành 103) vào đào tạo từ năm 2009 với ba chuyên ngành: Hệ thống xử lý thông tin, hệ thống thông tin tài chính, thống kê và tính toán khoa học nhằm đáp ứng nhu cầu chung của thị trường lao động. Năm nay, nhà trường tiếp tục tuyển sinh ngành học này ở cả nguyện vọng một và hai để rộng mở cánh cửa học thuật và nghiên cứu dành cho các bạn trẻ yêu thích toán.

Một trong những ứng dụng phổ biến hiện nay của toán học là xây dựng hệ thống thông tin quản lý trong doanh nghiệp. Nhờ chuyển mô hình toán học lên máy tính nhằm mô tả những vấn đề về quản lý, các doanh nghiệp đã hiểu rõ hơn về hoạt động của mình và đưa ra các quyết định tốt hơn trong quá trình vận hành.

Là một chuyên gia về xây dựng hệ thống thông tin quản lý, Tiến sĩ Trần Vũ Bình, Giám đốc dự án ERP (Enterprise Resource Planning), ĐH Hoa Sen, cho rằng hệ thống này cung cấp những thông tin tổng hợp nhanh chóng, chính xác nhất để doanh nghiệp đưa ra quyết định giành lợi thế trên thị trường. Ngoài ra, hệ thống này còn giúp doanh nghiệp nhanh chóng nhận diện được những điểm cần điều chỉnh, nâng cao năng lực của từng cá nhân đến toàn bộ tổ chức. Những năm gần đây, hầu hết doanh nghiệp lớn ở Việt Nam đều đang tìm kiếm cũng như triển khai ứng dụng những phần mềm hệ thống thông tin hiện đại nhất, nhằm tạo lợi thế cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu.

Những bạn trẻ đam mê lĩnh vực này có thể lựa chọn ngành Hệ thống thông tin quản lý tại ĐH Hoa Sen (mã ngành 409) để xây dựng nền tảng cho con đường tương lai của mình. Đây là ngành học mới lần đầu tiên nhà trường tuyển sinh vào năm nay với 60 chỉ tiêu nguyện vọng 2.

“Ban đầu, chỉ đơn giản là tôi thích những con số với những bài toán đố dân gian. Nhưng càng về sau tôi càng thấy rằng vô số bài toán thực tế trong cuộc sống, nếu mình chỉ loay hoay với nó thì mãi vẫn không thoát khỏi vấn đề. Vì vậy, tôi đã chọn con đường theo ngành khoa học máy tính – một nhánh của ngành toán học chuyên mô tả các vấn đề thực tế để máy tính thực hiện.

Một trong những ứng dụng tôi đã thực hiện là đưa hệ thống Oracle, hệ thống phần mềm quản lý giáo dục linh hoạt hiện nay vào Trường ĐH Hoa Sen. Đây cũng là trường tiên phong trong việc áp dụng hệ thống này vào quản lý. Qua đó, nhà trường nắm bắt, phân tích được nhu cầu thực tế của sinh viên, đáp ứng được tốt hơn nhu cầu sinh viên, đồng thời tối ưu hóa được nguồn lực để phục vụ sinh viên được tốt nhất”.

(Tiến sĩ Trần Vũ Bình, Giám đốc dự án ERP (Enterprise Resource Planning), ĐH Hoa Sen).