Điều ít biết về thần đồng 13 tuổi HCV quốc tế

Kỳ thi Olympic toán học quốc tế (gọi tắt là IMO) lần thứ 52 đã diễn ra tại Hà Lan và để lại những ấn tượng khó phai trong lòng các em học sinh yêu toán tham dự kỳ thi này.

Một niềm vui đến với giới toán học phổ thông ở Peru và Học viện César Vallejo, họ đã làm lễ đón trọng thể các học sinh ưu tú của mình tại sân bay, các tuyển thủ vui tươi trở về Lima trong tiếng nhạc, tiếng trống lẫn cờ hoa và băng rôn in hình. Đặc biệt, họ rất vui mừng chào đón cậu bé vàng của họ đã ca khúc khải hoàn trở về. Cậu đã lặp lại một kỷ lục tuyệt vời, đó là trong 3 năm liên tiếp và là người nhỏ tuổi thứ 2 trong lịch sử IMO giành được 3 huy chương đồng, bạc, vàng. Cậu bé đó là Raúl Arturo Chávez Sarmiento.

Năm 2009, Raúl Arturo Chávez Sarmiento, được coi là thần đồng toán học ở Peru, đã trở thành tuyển thủ trẻ tuổi thứ 2 trong lịch sử các kỳ thi Olympic Toán quốc tế. Trước đó 23 năm (1986), Terence Tao (giải thưởng Fields năm 2006) đã giành được huy chương đồng khi mới 10 tuổi. Lại cũng đến năm 1987, 1988, Tao liên tiếp đoạt huy chương bạc và rồi huy chương vàng khi mới 12 tuổi, Raul Chavez Sarmiento lặp lại kỷ lục của Tao một lần nữa khi đoạt huy chương bạc năm ngoái và năm nay là huy chương vàng, năm nay em mới 13 tuổi.

Terence Tao đã đến dự lễ trao giải kỳ thi IMO lần thứ 50 (năm 2009) và đã có cuộc gặp thú vị cùng Raul Chavez. Em đã rất tự hào về thành tích này của mình: “Em vui mừng đã mang huy chương về cho Peru”, năm 2009, Peru xếp thứ 2 trong các nước châu Mỹ la tinh dự thi IMO. Năm nay, tại IMO lần thứ 52, tuy vị trí đoàn Peru chỉ là thứ 31 toàn đoàn nhưng Raul đã đưa về chiếc huy chương vàng quý giá cho đội tuyển, em được 35/42 điểm, xếp thứ 6 trong tổng điểm cá nhân của bảng xếp hạng toàn đoàn. Với những thành tích trên, Raul được xem như một tuyển thủ Olympic toán vĩ đại nhất ở Peru từ trước đến nay.

Raul và một bạn trong đội tuyển Peru trong vòng vây của các bạn hâm mộ. (Ảnh: youtube)

Chỉ mới ở lứa tuổi nhi đồng, Raul Chavez, học sinh của trường Bertolt Brecht nhanh chóng được phát hiện tài năng toán học thiên bẩm và được tuyển chọn vào chương trình đào tạo tài năng Conamat của Học viện César Vallejo ở Peru. Chương trình đào tạo này phát hiện những em nhỏ để rồi phát triển năng khiếu toán học cho các em. Bằng cách phối hợp với Hội toán học Peru, Conamat đã tổ chức kỳ thi Olympic toán quốc gia hàng năm đối với các lứa tuổi và sau đó lựa chọn những cá nhân xuất sắc nhất để đến với Học viện Vallejo và rèn luyện năng khiếu toán học cho các em.

Sinh ngày 24 tháng 10 năm 1997 và là con út trong một gia đình nghèo ở phía bắc thành phố Lima gồm có 3 người con, anh chị của Raul cũng đều yêu thích khoa học tự nhiên và hiện đang theo học đại học về toán và vật lý. Vì vậy, họ cũng khuyến khích Raul học toán từ bé. “Ở nhà, các cháu lớn đã dạy Raul phép cộng và trừ từ lúc mới 3 tuổi. Cháu đã học rất nhanh và luôn tỏ ra là một đứa trẻ vượt trội so với lứa tuổi của mình”, bà Consuelo Sarmiento, mẹ của Raul cho biết. Được tuyển chọn từ cuộc thi của Conamat, Raul đã nhanh chóng làm cho các giảng viên phải ngạc nhiên về khả năng vượt trội khi có thể giải quyết được những bài toán hóc búa mà chưa có em bé nào ở lứa tuổi 10-11 ở Peru có thể làm được, đó là những bài toán khó nằm trong chương trình phổ thông trung học. Trong những ngày thi IMO năm 2010 ở Kazakhstan, bà Consuelo luôn sát cánh bên con trai mình để chăm sóc cho “người nhỏ tuổi”, mọi người trong đoàn vẫn đùa rằng: “Raul còn chưa biết tự tắm cho mình”. Thật sự ở lứa tuổi 11, Raul Chavez đã bỏ qua nhiều trò chơi của lứa tuổi để ngồi miệt mài với những bài toán hóc búa của các kỳ thi Olympic, nhưng đây cũng chính là sự say mê của cậu bé, thời gian học toán trong ngày của cậu khoảng 8 tiếng đồng hồ.

Bà Consuelo Sarmiento tự hào nâng các huy chương của con mình (Ảnh: youtube)

Hiện tại, bộ sưu tập huy chương của Raul đã lên tới con số 10 gồm 3 huy chương IMO và 4 huy chương trong các cuộc thi Toán ở khu vực Nam Mỹ và kỳ thi toán thế giới của Romania (Mundial de Master de Mathematicas) tháng 2/2011, còn lại là những huy chương trong các cuộc thi toán nhỏ hơn ở quê nhà. Ngành giáo dục Peru rất sôi nổi trước sự kiện này, những người đoạt huy chương sẽ được cầm cờ Peru và diễu hành trước các học sinh trên một đoạn đường ở thủ đô Lima. Năm ngoái, đài truyền hình Peru cũng đã làm một phóng sự về thần đồng của họ. Một quan chức trong ngành giáo dục cho biết rằng thần đồng Raul đã đạt được một thành tích rất đáng tự hào và điều này cũng là dấu hiệu tốt về sự bồi dưỡng nhân tài ở Peru mặc dù trước đây cũng không được quan tâm cho lắm, “người đại diện tí hon” cho quốc gia này đã mang lại sự ngạc nhiên cho bạn bè quốc tế.

  • Thuần Dũng (tổng hợp) – VNN