Câu toán lớp 3 gây tranh cãi trên Facebook

– Thời gian gần đây, cư dân mạng xã hội xôn xao về một câu toán được cho là của lớp 3. Đề bài được ra như sau: 6÷ 2 (1+2)=?, có hai đáp án để có thể lựa chọn là 1 và 9.

 

Tưởng chừng là một trò chơi nào đó, nhưng câu đố cũng thu hút  hơn 120.000 lượt truy cập theo dõi. Có nhiều tranh luận khác nhau về đố này, một nick tấm tắc khen: “Công nhận bài toán này hay thật.”.

Hầu hết, những người tham gia đều đưa ra đáp áp là 9.

Một bạn có nick name Love – Autospy nói: “Theo trật tự các phép tính thì đầu tiên thực hiện phép tính trong ngoặc trước rồi sau đó thực hiện các phép nhân/chia theo thứ tự từ trái qua phải. Tôi nghĩ đáp án là 9”.

Hay có bạn nói mình phải nhờ sự giúp đỡ của đứa cháu lớp 1 để đưa ra đáp án với lý giải: 6:2 x (1+2) = 6:2 x 3 (trong ngoặc trước ) = 3 x 3 (trái sang phải) = 9.  Có bạn dùng đến theo kết quả của Casio Fx 570ES cho ra là 9 .

Thêm vào đó là những phân vân cho đáp án 1. “Kết quả là 1 chứ. Vì nhân chia trước, cộng trừ sau mà” nickname saobien nói.

Tuy nhiên, có những bình luận phản pháo lại bằng cách chứng tỏ đề sai.

“Về lý thuyết thì..nhầm đề rồi. “Từ bé thầy giáo mình đã dạy : nếu đề bài không rõ ràng thì đừng làm”. Kissme đáp. “Đề sai, cấp 1 đâu có cách viết đó nhỉ”.

Bên cạnh đó, lại xuất hiện bình luận đưa ra cả hai đáp án nhưng với sự giúp đỡ của “ông lớn” Google.

Dán vào Google thì ra 9, nhưng dán vào “cách tính toán” (gcalctool 5.32.0) thì lại ra 1 nên nhớ Google ghi rõ ràng là (6 / 2) * (1 + 2) = 9 còn 6/2(1+2) cũng có thể hiểu là 6/6 = 1″.

Lại có những tranh cãi xung quanh việc đề bài đưa ra là của học sinh lớp 1 cứ không phải lớp 3.

  • Phạm Thi

 

Nguồn : vietnamnet.vn

 

Comments are closed.