Với môn Toán cẩn thận kẻo mắc…bẫy

Thủ khoa Trường ĐH Giao thông vận tải Bùi Lê Khánh: “Với môn Toán cẩn thận kẻo mắc…bẫy”

“Khi bước vào phòng thi, chuyện trượt hay đỗ không còn quan trọng nữa, điều cần làm là phải cố gắng hết sức mình” – đó là điều Bùi Lê Khánh thủ khoa Trường ĐH Giao thông Vận tải luôn nhắc nhở bản thân.

Sự nỗ lực hết mình đã đem đến cho Khánh kết quả quán quân Trường ĐH Giao thông vận tải mùa thi năm 2010, với số điểm 28 điểm (Toán: 9, Lý: 9,25, Hóa : 9,75)..

Chia sẻ kinh nghiệm ôn thi ĐH, Khánh nói: “Sau kì thi tốt nghiệp, thời gian còn lại để ôn thi ĐH rất ngắn ngủi nên em chỉ hệ thống lại kiến thức là chính, đặc biệt là những kiến thức trong SGK”.

Mỗi ngày Khánh học đều đặn ba môn chia theo ba buổi, nếu buổi sáng học Toán, thì trưa học Lý, và tối học Hóa rồi liên tục đổi nhau để tránh nhàm chán.

 

Lê Khánh thường tìm những dạng bài, dạng đề trên các diễn đàn để bổ sung kiến thức

Với môn Toán, Khánh luôn trình bày một cách cẩn thận, không để sai sót dù chỉ là một lỗi nhỏ. Để làm được 9 câu trong bài thi ĐH mà không bị trừ một điểm nào, Khánh cho biết: “ Em thường học theo cách trình bày của thầy, hoặc tham khảo cách trình bày trong SGK bởi đó là những khung chuẩn nên không bị giám khảo bắt bẻ. Trong quá trình làm bài thi, những câu dễ em làm trước để lấy điểm sau đó kiểm tra lại một lượt cho chắc chắn rồi chuyển sang câu khác, đối với câu khó mà ít điểm thì làm sau cùng.”

Ngoài ra, Khánh còn có một quyển sổ tay ghi lại tất cả những câu mà mình đã làm sai, những dạng bài mình bị bẫy để ghi nhớ và tránh mắc phải lỗi khi đi thi.

Còn môn Lý, kiến thức trọng tâm nằm chủ yếu ở lớp 12 nên việc nắm vững các công thức, dạng bài tập trong sách giáo khoa rất quan trọng vì câu hỏi lý thuyết trong các đề thi thường xoay quanh SGK. Khi làm bài thi, Khánh lướt qua một lượt và làm những câu lý thuyết trước, vì đó là lúc đang minh mẫn nên thường ít bị nhầm lẫn.

Trong ba môn, môn Hóa được xem là nặng nề nhất bởi lý thuyết quan trọng nằm trong cả quá trình từ khi học sinh bắt đầu làm quen với môn Hóa. Bởi vậy, các sĩ tử cần phải hệ thống kiến thức phù hợp theo cách dễ nhớ nhất. Với Khánh, sơ đồ hình cây là phương pháp nhớ công thức hóa học hữu hiệu. Từ một ý chính, Khánh triền khai ra nhiều cành nhỏ, nhánh nhỏ để tiếp thu nhanh và nhớ lâu hơn.

Khánh tâm sự: “Bình tĩnh, tự tin với kiến thức của mình là điều kiện tiên quyết để chiến thắng. Một khi đã làm hết sức mình thì kết quả như thế nào cũng không cảm thấy hối tiếc”

VNN