Viện Toán học cao cấp sẽ ra mắt trong tháng 11

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận cho biết, trong tháng 11 này, Bộ GD&ĐT sẽ trình Thủ tướng Chính phủ về quy chế tổ chức và hoạt động của Viện. Dự kiến, Viện Toán học cao cấp sẽ ra mắt trong tháng 11.

Trong thời gian này, Bộ đang tích cực triển khai việc thành lập. Viện Toán học cao cấp sẽ có những đặc thù về tổ chức bộ máy, về nhân sự và cơ chế tài chính. Về tổ chức bộ máy, viện sẽ có ban giám đốc gồm giám đốc khoa học và giám đốc điều hành mà người chịu trách nhiệm chính sẽ là giám đốc khoa học. GS Ngô Bảo Châu đồng ý là người đảm nhận vị trí giám đốc khoa học.

Còn trong tờ trình Thủ tướng Chính phủ của Bộ GD&ĐT, Viện Toán học cao cấp là đơn vị sự nghiệp khoa học, trực thuộc Bộ, là đơn vị sự nghiệp có thu của nhà nước, có tài khoản và con dấu riêng và có trụ sở tại Hà Nội, được nhà nước đảm bảo kinh phí hoạt động. Viện sẽ được đảm bảo định mức tài chính đủ sức thu hút các nhà toán học xuất sắc và môi trường làm việc không thua kém các nước phát triển.

Cơ cấu tổ chức của viện sẽ có 1 viện trưởng, 3 phó viện trưởng và 20-30 nhân sự thường xuyên hoạt động. Cơ chế quản lý nhân sự của viện do viện trưởng quyết định một cách linh hoạt để đáp ứng yêu cầu phát triển của viện.

Viện Toán học cao cấp là cơ quan đầu tiên của Việt Nam có chức năng hoạt động nghiên cứu và đào tạo đỉnh cao về toán học cho các giảng viên đại học, các nhà toán học, các tân tiến sĩ, các nghiên cứu sinh đến để thực hiện các ý tưởng, các đề tài nghiên cứu xuất sắc, có ý nghĩa khoa học và ứng dụng cao.

Thanh Châu