Viện nghiên cứu cao cấp về Toán ra mắt quốc tế

Sáng nay (17/1) tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán – một cơ sở nghiên cứu đặc biệt lần đầu tiên được thành lập tại Việt Nam đã chính thức ra mắt quốc tế.

Các đại biểu chúc mừng nhân Viện nghiên cứu cấp cao về toán ra mắt quốc tế. Ảnh: gdtd.vn
Các đại biểu chúc mừng nhân Viện nghiên cứu  cao cấp  về toán ra mắt quốc tế. Ảnh: gdtd.vn

Đến dự sự kiện đặc biệt này có Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân; Chủ tịch Ủy ban Văn hóa, thanh niên, thiếu niên, nhi đồng Quốc hội Đào Trọng Thi, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân cùng nhiều nhà nghiên cứu Toán học trong nước và quốc tế…Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

GS.Ngô Bảo Châu – Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán trong lời chào mừng khẳng định, ngày hôm nay được ghi lại như một mốc quan trọng trong lịch sử còn non trẻ của toán học Việt Nam. Ngay từ những ngày đầu tiên, toán học Việt Nam đã có những bước phát triển đáng kể. Tuy nhiên, GS.Ngô Bảo Châu cũng nhận định, hiện nay, giảng viên toán của các trường ĐH tuy đã lớn mạnh nhiều nhưng còn chưa đáp ứng được cả về số lượng và chất lượng; tỷ lệ giảng viên toán ĐH có học vị tiến sĩ ít, quan trọng hơn là tỷ lệ giảng viên toán có công trình nghiên cứu khoa học chất lượng theo chuẩn quốc tế vô cùng nhỏ.

GS.Ngô Bảo Châu thay mặt Viện nghiên cứu cấp cao về toán nhận hoa chúc mừng của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân
GS.Ngô Bảo Châu thay mặt Viện nghiên cứu  cao cấp  về toán nhận hoa chúc mừng của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: gdtd.vn
dsds
GS.Ngô Bảo Châu thay mặt Viện nghiên cứu  cao cấp  về toán nhận hoa chúc mừng của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận. Ảnh: gdtd.vn

“Hè năm ngoái, dư luận khá xôn xao về kết quả không tốt của đội tuyển Olympic toán quốc tế, nhưng đáng lo ngại hơn nhiều là điểm chuẩn đầu vào của khoa Toán cũng như các ngành khoa học cơ bản” – GS.Ngô Bảo Châu nhận định.

Bên cạnh đó, GS Ngô Bảo Châu cũng khẳng định những điểm sáng, đó là số lượng bài báo khoa học tăng cùng với mức độ hội nhập của toán học Việt Nam vào dòng chảy chung của toán học thế giới; số lượng sinh viên là nghiên cứu sinh ngành toán ở các nước phương tây tăng lên đáng kể; …

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại buổi lễ đã chúc mừng sự ra đời Viện nghiên cứu  cao cấp về toán – một cơ sở nghiên cứu đặc biệt lần đầu tiên được thành lập tại Việt Nam nhằm thực hiện sứ mạng lịch sử là đẩy mạnh, phát huy tiềm năng lợi thế tư duy sáng tạo trong nghiên cứu khoa học cơ bản, góp phần đẩy mạnh nâng cao chất lượng đào tạo nghiên cứu về toán ở Việt Nam.

Phó Thủ tướng bày tỏ, Chính phủ mong muốn với quy chế đặc biệt, Viện nghiên cứu  cao cấp  về toán sẽ trở thành trung tâm nghiên cứu xuất sắc của Việt Nam và khu vực, tạo môi trường làm việc tốt tương đương ở các nước phát triển để tiến hành trao đổi học thuật giữa các nhà khoa học trong nước và nước ngoài, đồng thời là một mô hình nghiên cứu đầu tiên theo hướng nâng cao sự tự chủ của các nhà khoa học…

Lễ ra mắt có mặt nhiều GS toán học trên thế giới. Ảnh: gdtd.vn
Lễ ra mắt có mặt nhiều GS toán học trên thế giới. Ảnh: gdtd.vn

Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán được thành lập vào ngày 23 tháng 12 năm 2010 theo Quyết định số 2342/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đây là tổ chức khoa học và công nghệ công lập đặc thù hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu toán học, trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Mục tiêu của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán là trở thành một trung tâm toán học xuất sắc, có môi trường làm việc tương đương với một số nước phát triển về Toán, để trao đổi học thuật nhằm nâng cao năng lực khoa học của các nhà nghiên cứu, giảng dạy và ứng dụng toán học Việt Nam, góp phần thực hiện các mục tiêu của Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010 đến 2020 đảm bảo cho Toán học Việt Nam phát triển bền vững, đóng góp tích cực vào việc phát triển đất nước và nâng cao vị thế của Toán học Việt Nam trên trường quốc tế.

Ban Giám đốc của Viện hiện nay gồm Giám đốc khoa học là GS.Ngô Bảo Châu của trường Đại học Chicago (Mỹ) và Giám đốc điều hành là GS Lê Tuấn Hoa. Viện đã triển khai một số hoạt động khoa học từ tháng 6 năm 2011.
Hiếu Nguyễn – GDTD