Vì sao người Babylon lại sử dụng hệ đếm 60 ?

Ngày nay, hầu hết chúng ta đều sử dụng hệ đếm 10 tức là hệ đếm thập phân, việc sử dụng hệ đếm này tương đối dể dàng, bởi vì con người có 10 ngón tay, công cụ tiện lợi nhất để con người nhớ số chính là 10 ngón tay, giống như chúng ta hay dạy trẻ em “xòe 10 ngón tay ra mà đếm”. Thế nhưng, dựa vào cơ sở nào mà người Babylon lại sử dụng hệ đếm 60. Về vấn đề này, cho tới nay có hai cách lý giải hoàn toàn khác nhau.

Một ý kiến cho rằng, lúc ban sơ người Babylon tính 1 năm là 360 ngày, họ chia vòng tròn ra làm 360 góc, mặt trời mỗi ngày đi 1 độ, mà mỗi cạnh của hình 6 cạnh nội tiếp đường tròn đều bằng bán kính của đường tròn, góc của tâm tròn đối diện với mỗi cạnh vừa đúng bằng 60 độ, chính vì thế mà có hệ đếm 60 ra đời.

Một cách lý giải khác cho rằng, từ những đồ vật được khai quật của người Babylon cho thấy rằng người Babylon từ lâu đã biết lịch mặt trời có 365 ngày. Họ chọn hệ đếm 60 là bởi vì 60 là số các số thường dùng, ví dụ như 60 là bội số của 2, 3, 4, 5, 6, 12, … Đặt biệt là 60 = 5×12, trong đó 12 là số tháng trong 1 năm, còn 5 là số ngón tay trên 1 bàn tay.

Hai cách giải thích nói trên cùng mới chỉ là sự suy đoán của mọi người, sự thực chính xác vẫn còn đang đợi mọi người tìm kiếm phát hiện và khai thác các tài liệu lịch sự để tìm ra đáp án.