Thông minh logic – toán học (logical – mathematical)

Trí thông minh này tương quan với khái niệm chỉ số thông minh IQ truyền thống. Người có trí thông minh logic – toán học là trí thông minh với các con số, khả năng suy luận, khả năng hiểu các vấn đề trừu tượng, khả năng xác định nguyên nhân, xâu chuỗi các sự kiện, khả năng sáng tạo và tìm ra các giả thuyết, tìm ra các mô hình số học hoặc quy tắc dựa trên các khái niệm, đồng thời ưa thích các quan điểm dựa trên lý trí trong cuộc sống nói chung. Những người này thường hay tò mò về những thứ xung quanh họ. Còn là học trò họ rất hay đặt các câu hỏi vì sao và thích làm các thí nghiệm.


Nghề nghiệp phù hợp:

Nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực, nhà toán học, nhà vật lý học, nhà hóa học, nhà sinh vật học, địa lý học, thực vật học, khí tượng học, thủy văn, hải dương học, giáo viên các môn khoa học tự nhiên, lập trình viên, thống kê, phân loại, xử lý thông tin, kế toán, kiểm toán, ngân hàng, chứng khoán, đầu tư, phân tích tài chính, chuyên gia quản lý kinh doanh, nhà kinh tế học, bác sỹ, dược sỹ, kỹ sư, nhà triết học, nhà lý luận học, điều tra.

Nhân vật nổi tiếng:

Albert_Einstein: http://vi.wikipedia.org/wiki/Albert_Einstein

Thực hành:

Các ý tưởng để nuôi dưỡng niềm đam mê và phát triển trí thông minh logic toán học có thể như sau: chơi các trò chơi trí tuệ như cờ vua, cờ tướng, rubik. Xem các chương trình khoa học, các thí nghiệm khoa học và trải nghiệm khi có cơ hội. Tìm đọc các bài viết về phương pháp tư duy logic. Luyện tập cách tính nhẩm và ước lượng các đại lượng trong cuộc sống. Đào sâu suy nghĩ để giải các bài toán khó. Khi đọc một câu chuyện có thể dừng lại để thử suy nghĩ kết cục của nó.