Những mẩu chuyện bên lề phiên họp ĐHĐ Toán thế giới

Phiên họp đại hội đồng liên đoàn toán học thế giới (IMU) diễn ra tại Bangalor (Ấn Độ) từ ngày 16 – 17/8. VN Tham dự hội nghị, GS Lê Tuấn Hoa, Viện phó Toán học VN.

Về việc chọn Seoul làm nơi tổ chức ICM (Đại hội toán học thế giới) 2014

Mô tả ảnh.
Hình ảnh về đại hội đồng trên trang thông tin chính thức của ICM 2010.

Có 3 ứng viên nặng ký cho vị trí này, là Brazil, Cacada và Hàn Quốc. Một Ủy ban của IMU đã xem xét và quyết định đề cử Seoul vào cuối năm 2009. Từ đó, việc thông qua tại Đại hội đồng có vẻ như một thủ tục mang tính hình thức.

Tuy nhiên, để trúng cử, Hội toán học Hàn Quốc (KMS) đã làm một chiến dịch tranh cử rầm rộ bắt đầu từ giữa năm 2008. Trong 2 năm 2008 – 2009, Chính phủ tài trợ 350.000 USD cho chiến dịch này, và tiếp tục 350.000 USD cho riêng năm 2010.

Đội ngũ các nhà toán học Hàn Quốc tham dự ICM 2010 cũng cực kỳ đông đảo. Chính phủ hứa tài trợ cho ICM 2014 tới 2 triệu USD, và đến nay, Ban Tổ chức cũng đã thu được thêm hơn 1 triệu USD tiền tài trợ. Với số tiền này, KMS dự kiến tài trợ cho 1.000 nhà toán học trên toàn thế giới đến Hàn Quốc dự ICM 2014.

Với những động thái này, Chính phủ Hàn Quốc và KMS quyết tâm nâng cao vị thế và uy tín của Hàn Quốc trong cộng đồng toán học thế giới.

Trên cơ sở đó, Hàn Quốc đã có những động thái tiếp theo nhằm phát triển toán học Hàn Quốc, vượt cả mong đợi ban đầu của KMS.

Chính phủ sẽ cấp nhiều tiền nghiên cứu hơn, tạo thêm nhiều việc làm cho các viện, trường chuyên giảng dạy và nghiên cứu toán học, tăng học bổng cho sinh viên, nghiên cứu sinh. Trong điều kiện ấy, nhiều học sinh giỏi đã chọn toán để theo đuổi.

Một thống kê cho thấy, hơn 70% học sinh Hàn Quốc đạt huy chương tại IMO chọn toán làm nghề nghiệp của mình.

Như vậy, Hàn Quốc sẽ vươn lên, thực sự trở thành một Trung tâm toán học quốc tế với hàng loạt sự kiện lớn: Đại hội quốc tế về giảng dạy toán học ICME02013, Đại hội Toán học châu Á ACM-2013 và kết thúc bằng ICM 2014.

Cũng ngay từ hôm nay, Brazil đã chính thức đăng cai ICM 2018, với lời nhắc nhở rằng, Brazil đã là nước chủ nhà của World Cup 2014, Thế vận hội 2016, và bây giờ, sẽ tới ICM 2018.

Về  việc  bầu ủy viên cho cơ quan chức năng

Chúng ta quan tâm đến Ban vì các nước đang phát triển. Sau khi có chủ tịch và 2 thư ký, vấn đề tiếp theo là bầu 3 úy viên đại diện cho châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latin.

Với 3 vị trí này, có tới  7 ứng viên. Cuối cùng, như chúng ta đã biết, GS Hoàng Xuân Phú, Viện Toán học Việt Nam đã trúng cử chức vị đại diện cho châu Á.

Về việc chọn chỗ làm việc thường xuyên cho Ban Thư ký của IMU

Có 3 ứng cử viên là Viện Fields (Toronto, Canada), Viện Toán, lý thuyết và ứng dụng – IMPA (Rio de Janeiro) và Trung tâm toán học ứng dụng và quá trình ngẫu nhiên – WIAS (Berlin, Đức).

Trong lời trình bày, tất cả đều sẵn sàng cấp nguồn nhân vật lực và cơ sở tài chính cho văn phòng hoạt động.

Cả 3 ứng viên cũng sẵn sàng tài trợ một số hoạt động của IMU, đặc biệt hỗ trợ phát triển các tài năng trẻ tăng cường hợp tác quốc tế.

WIAS thể hiện một chi tiết thú vị: Đương kim Thủ tướng Đức hiện nay, bà Merkel, đã xuất hiện trên màn hình trong tư cách học sinh thi giỏi toán tại CHDC Đức vào năm 1971.

Cuộc trao đổi trên hội trường diễn ra căng thẳng, và ai cũng nghĩ rằng phải bầu nhiều vòng mới chọn ra được người thắng cuộc. Nhưng ngay sau vòng đầu tiên, kết quả đã là: WIAS 75, IMPA- 37, Fields- 25. Như vậy, Berlin là nơi đặt cơ quan thường trực của IMU trong những năm tới.

Việt Nam có 1 phiếu bầu. Các nước thành viên của IMU được phân thành 5 nhóm khác nhau. VN thuộc nhóm 1, có 1 đại biểu dự GA và có 1 phiếu bầu. Những nước thuộc nhóm cao hơn có nhiều đại biểu hơn, nhưng cũng phải nộp tiền niên liễm nhiều hơn.

Lê Tuấn Hoa – Vietnamnet