Nhiều giáo sư tự nguyện làm không lương tại Viện Toán cao cấp

Trong buổi công bố hoạt động chính của Viện nghiên cứu cao cấp về Toán chiều 19/8, GS Ngô Bảo Châu cho biết, anh mong muốn thời gian tới, Viện không chỉ nghiên cứu lý thuyết mà còn kết hợp với các ngành và ứng dụng vào thực tế.

Gần 3 tháng hè làm việc ở Việt Nam, với cương vị Giám đốc Khoa học, phần lớn thời gian GS Ngô Bảo Châu dành cho Viện Toán. Trong các buổi seminar tổ chức vào thứ ba, thứ năm hàng tuần, anh trình bày một nửa số buổi, còn lại do giáo sư danh tiếng khác đảm nhiệm.

GS Ngô Bảo Châu mong muốn Viện cao cấp về Toán không hoàn toàn nghiên cứu lý thuyết mà phải kết hợp với ngành khác và có ứng dụng vào thực tế. Ảnh: Hoàng Thùy.

Ngoài ra, GS Ngô Bảo Châu cùng với GS Lê Tuấn Hoa (Giám đốc điều hành của Viện) xây dựng cơ chế và thuyết trình với lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, chuẩn bị cho các hoạt động sang năm. Thời gian còn lại anh làm nghiên cứu khoa học riêng, xây dựng quỹ hỗ trợ nghiên cứu…

“Tham dự seminar có thể là người của Viện, những nhà trí thức, nghiên cứu khoa học, nhưng cũng có chương trình mở cho tất cả mọi người và không thu phí. Có chương trình dành cho học sinh chuyên Toán, thời gian quá ít nhưng tôi vẫn cảm nhận được niềm đam mê Toán học của các em nhiều lắm”, GS Châu chia sẻ.

Anh thông tin thêm, thời gian tới, mỗi năm Viện sẽ tổ chức một hội thảo về Toán, mời các giáo sư nổi tiếng trên thế giới tham gia trò chuyện. Hàng năm, Viện cũng sẽ có hai, ba chương trình trọng điểm. Tất cả nội dung ấy sẽ được tập hợp thành series bài giảng của Viện.

“Tôi mong muốn Viện cao cấp về Toán không hoàn toàn nghiên cứu lý thuyết mà phải kết hợp với ngành khác và có ứng dụng vào thực tế. Trong những năm tới chúng tôi sẽ triển khai các hoạt động liên quan đến các ngành khác như Tin học, Viễn thông”, GS Châu nói.

Các giáo sư tham gia buổi công bố hoạt động của Viện. Ảnh: Hoàng Thùy.

GS Trần Văn Nhung (Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước) cho rằng, việc thành lập Viện nghiên cứu cấp cao về Toán đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nghiên cứu khoa học. Đây là lần đầu tiên nhà nước quan tâm, chú trọng và đầu tư phát triển Toán học toàn diện. Viện ra đời với sự kỳ vọng của rất nhiều cấp, lãnh đạo và người dân.

“Điều đáng quý nhất là những người tham gia thuyết trình như Ngô Bảo Châu, Vũ Hà Văn…, những giáo sư hàng đầu nhưng đã tình nguyện làm việc không lương. Viện Toán đã có bước khởi đầu, gây dựng bằng tình cảm, lòng yêu nước, trách nhiệm với tương lai của họ, đó là điều đáng trân trọng nhất”, GS Nhung nói và cho hay, những buổi giảng của GS Châu, GS Văn có hàng chục giáo sư tóc bạc, tóc xanh tham dự, ngồi nghe từ đầu đến cuối với thái độ chăm chú.

GS. TS Đàm Thanh Sơn (Viện Lý thuyết hạt nhân, ĐH Washington) chia sẻ, hiện nay các nước đang có rất nhiều chính sách thu hút nhân tài về làm việc. Anh hy vọng rằng trong tương lai Việt Nam cũng sẽ làm được như thế.

GS Đàm Thanh Sơn tin tưởng Viện nghiên cứu cao cấp về Toán sẽ như con tàu phá băng trong nghiên cứu khoa học ở nước ta. Ảnh: Hoàng Thùy.

“Chúng ta đã có Viện Toán cao cấp hoạt động vì khoa học, đặt tài năng lên cao nhất, tôi hy vọng rằng Viện sẽ như con tàu phá băng, mở ra một tương lai tươi sáng hơn cho hoạt động nghiên cứu khoa học. Tôi cũng mong nhà nước có một cơ chế đặc thù giúp viện Toán hoạt động như một Viện khoa học tầm cỡ thế giới”, anh Sơn nói.

Tham dự và góp ý cho hoạt động của Viện chiều nay còn có Vụ trưởng giáo dục Trung học Vũ Đình Chuẩn, GS Vũ Hà Văn, Phan Quốc Khánh, Dương Minh Đức và nhiều giáo sư khác. Đa số nhà khoa học hàng đầu đều tin tưởng Viện nghiên cứu cao cấp về Toán sẽ đạt được nhiều thành tựu trong tương lai.

Một số hoạt động chính của Viện nghiên cứu cao cấp về Toán:

– Ngày 23/12/2010: Thủ tướng ban hành quyết định thành lập Viện.

– Ngày 3/3/2011: GS Ngô Bảo Châu được bổ nhiệm làm Giám đốc Khoa học

– Ngày 1/6/2011: GS Lê Tuấn Hoa được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành

Viện thuê trụ sở tại tầng 7 tòa nhà Thư viện Tạ Quang Bửu (ĐH Bách khoa Hà Nội), dự kiến sử dụng cơ sở này trong 3-5 năm trong khi chờ UBND thành phố Hà Nội cấp đất và Nhà nước cấp kinh phí xây dựng trụ sở chính.

– Ngày 6/7/20011: Ban giám đốc Viện trình Bộ GD&ĐT kế hoạch hoạt động năm 2012.

– Ngày 23/6-18/8/2011, Viện bắt đầu hoạt động khoa học dưới hình thức sinh hoạt seminar hè do GS Ngô Bảo Châu chủ trì về “chương trình Langlands”.

– Ngày 12/7-18/8/2011: GS Vũ Hà Văn chủ trì seminar về “Phương pháp sác xuất trong Toán học hiện đại”.

– Sắp tới, ngày 23/8/2011: GS Nguyễn Hữu Dư chủ trì seminar về “Xử lý tín hiệu”.

Ngày 16-17/1/2012: Viện làm việc với ban tư vấn quốc tế, đây cũng là dịp để Viện ra mắt với cộng đồng khoa học quốc tế.

Hoàng Thùy – VNE