Nhà toán học từ chối giải thưởng triệu đô

Tiến sĩ toán học Perelman

Một người Nga được cho là người thông minh nhất thế giới đã từ chối nhận giải thưởng 1 triệu USD của Mỹ vì đã giải được bài toán hóc búa nhất.Tiến sĩ Grigory Perelman, 44 tuổi, người sống ẩn dật trong một căn hộ là ổ của những con gián ở St Peterburg (Nga) đã nói qua cánh cửa đóng: “Tôi đã có tất cả những gì tôi cần”.

Viện toán học Clay của Mỹ đã đưa ra giải thưởng 1 triệu USD cho người giải được “Giả thuyết Poincare”.

Tiến sĩ Perelman đã đưa lời giải của mình lên internet nhưng đã không đứng ra nhận huy hiệu danh giá từ Liên đoàn toán học quốc tế ở Madrid 4 năm trước. Lúc đó ông nói: “Tôi không quan tâm đến tiền hay danh tiếng. Tôi không muốn bị trưng bầy giống như một con vật trong vườn thú. Tôi chẳng phải là một anh hùng toán học. Tôi không thành công như thế và đó là lý do tại sao tôi không muốn mọi người nhìn vào tôi”.

Một người hàng xóm của nhà toán học tên là Vera Petrovna nói: “Một lần tôi ở trong nhà ông ta và tôi đã rất ngạc nhiên. Ông ta chỉ có một cái bàn, một cái ghế và một cái giường với chăn đệm bẩn thỉu của người chủ nhà nghiện rượu trước đó đã bán lại căn hộ. Chúng tôi đang cố gắng giệt gián trong khu nhà của mình nhưng chúng trốn hết ở trong nhà ông ta”.

Giả thuyết Poincare đã có từ hơn 100 năm trước khi Perelman giải được và điều này đã giúp xác định được hình dáng của vũ trụ.

Hà Châu (Theo Ananova)