Ly hôn gây cho trẻ sụt giảm kỹ năng học toán

Theo một nghiên cứu mới công bố mới đây, trẻ em có cha mẹ ly hôn thường bị tụt hậu so với bạn cùng lớp về các kỹ năng toán học và xã hội. Thậm chí có nhiều khả năng phải chịu đựng sự lo âu, căng thẳng, lòng tự trọng thấp đi cùng với sự cô đơn và nỗi buồn.

Nhà nghiên cứu về xã hội học Hyun Sik Kim thuộc ĐH Wisconsin – Madison cho biết, trẻ có cha mẹ ly hôn đã rất lo lắng trong việc tạo lập và duy trì tình bạn, thể hiện cảm xúc theo hướng tích cực, biểu hiện sự nhạy cảm đối với những cảm xúc của các bạn khác cũng như an ủi hay đón nhận tình cảm.

 

Trẻ có cha mẹ ly hôn. (Ảnh minh họa của Time)

Tiến sĩ Kim đã tiến hành theo dõi sự phát triển của 3.585 trẻ em từ mẫu giáo cho đến lớp 5 để xem xét các ảnh hưởng từ trước, trong và sau khi ly hôn của cha mẹ của một số em cho thấy: “Trẻ em có bố mẹ ly hôn hóa ra không bắt kịp các bạn đồng trang lứa”.

Kim quan sát các em bốn lần vào năm học mẫu giáo, lớp một, lớp ba và lớp năm và thấy rằng: trẻ có bố mẹ ly hôn phải đuổi theo các bạn khác trong các bài kiểm tra toán tiêu chuẩn. Và như vậy việc học toán của trẻ bị ảnh hưởng đặc biệt mạnh bởi sự ly hôn của cha mẹ.

Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ những ức chế, căng thẳng khi trẻ nhìn thấy cha mẹ tranh cãi hay đổ lỗi cho nhau dẫn đến ly hôn.

 

Trẻ giảm đi khả năng giao tiếp và kết bạn sau khi cha mely hôn (Ảnh: Mail)

Từ kết quả nghiên cứu của mình, tiến sĩ Huyn Sik Kim cảnh báo: “Cha mẹ ly hôn không thể có tập trung vào chăm sóc con cái. Họ có thể dễ gây tranh cãi với con mình và tôi nghĩ rằng điều đó ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ”.

Ông so sánh tiến bộ của trẻ có cha mẹ ly hôm với các bạn bè cùng lứa sống trong các gia đình ổn định thì thấy các trục trặc về phát triển vẫn tiếp diễn ngay cả sau khi cha mẹ trẻ đã chia tay.

Những nghiên cứu trước đây của người Anh cho biết rằng trẻ có cha mẹ ly hôn có thể bị tổn hại về tinh thần gấp 5 lần so với những trẻ có gia đình ổn định.

Thuần Dũng (tổng hợp) – VIETNAMNET