Khép lại giải thưởng toán học Nguyễn Đình Chung Song

Sáng ngày 6-11-2011, lễ trao giải thưởng toán học Nguyễn Đình Chung Song lần thứ 20 dành cho các học sinh giỏi toán của TP.HCM đã diễn ra trang trọng tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ. Đây cũng là năm hoạt động cuối cùng của giải thưởng này.

 

Các bạn trẻ giỏi toán của TP.HCM nhận giải thưởng toán học Nguyễn Đình Chung Song năm 2011 – Ảnh: Trung Uyên

 

28 học sinh được trao tặng giải thưởng này với các hiện vật (USB, từ điển, sách toán, vở…) và hiện kim. Đây là các bạn trẻ có thành tích xuất sắc trong các kỳ thi học sinh giỏi toán cấp quốc tế, cấp quốc gia, cấp thành phố, cấp quận huyện. Ngoài ra, ban tổ chức còn dành 37 tặng phẩm (tiền mặt, USB, sổ tay…) cho các sinh viên từng nhận giải thưởng Nguyễn Đình Chung Song vừa trúng tuyển đại học, vừa tốt nghiệp đại học… Tổng giá trị giải thưởng năm nay gần 99 triệu đồng.

Buổi trao giải thưởng còn là dịp để các thế hệ học sinh từng nhận giải thưởng này chia sẻ với nhau niềm đam mê toán học, cơ hội phát triển cho người học toán…

 

Bà Lê Thị Túy Đại (bìa trái) – vợ của cố nhà giáo Nguyễn Đình Chung Song – được các bạn trẻ từng nhận giải thưởng toán học Nguyễn Đình Chung Song xem như một người bà kính yêu – Ảnh: Trung Uyên

 

Bà Lê Thị Túy Đại – vợ của cố giáo sư toán học Nguyễn Đình Chung Song – xúc động phát biểu tại chương trình: “Tôi rất vui khi thấy các thế hệ học sinh được giải thưởng toán học Nguyễn Đình Chung Song xem nhau như một đại gia đình, cùng nhau san sẻ kinh nghiệm học tập, hướng dẫn giúp đỡ các thế hệ đàn em làm khóa luận, tặng lại các sách vở cần thiết hoặc góp phần tài chánh cho giải thưởng từ công sức lao động của mình hay từ tiết kiệm học bổng du học với ý nghĩa khích lệ, động viên các thế hệ đàn em”.

Bà cũng ân cần dặn dò các bạn trẻ đã có những thành công nhất định trong quá trình học tập: “Các em nên có lòng tự ái và lòng tự trọng. Lòng tự ái sẽ giúp ta cố gắng vươn lên cho kịp phía trước. Lòng tự trọng giúp ta giữ gìn danh dự cá nhân, gia đình và dân tộc. Tiền bạc, vật dụng có thể thiếu nhưng lòng tự ái và tự trọng không thể thiếu ở mỗi người. Tuy nhiên, các em cần chú ý phát huy một cách đúng đắn, không hiểu sai lệch để trở thành đua đòi, ghen ghét, đố kỵ”.

 

Các học sinh nhận giải thưởng toán học Nguyễn Đình Chung 2011 – Ảnh: Trung Uyên

 

Trong 20 năm qua, giải thưởng toán học Nguyễn Đình Chung Song đã tôn vinh 537 học sinh giỏi toán của TP.HCM với tổng giá trị hơn 800 triệu đồng. Giải thưởng do gia đình cố giáo sư toán học Nguyễn Đình Chung Song và ban bảo trợ thực hiện.

Năm 2011 là lần thứ 7 giải thưởng được trao tặng tại báo Tuổi Trẻ. Giải thưởng này cũng đã được đưa vào chương trình “Vì ngày mai phát triển” của báo.

TRUNG UYÊN – tuoitre