Hãy vào ngành Toán- Hướng nghiệp

Toán học là một trong những ngành khoa học cơ bản cổ xưa nhất của nhân loại. Nó có sức cuốn hút mãnh liệt, đã và đang là niềm đam mê của rất nhiều thế hệ các nhà khoa học, chứa đựng trong nó là cả một kho tàng vô tận những bí ẩn cũng như khả năng ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Toán học sử dụng những học thuyết toán, kỹ thuật tính toán, thuật toán, với sự hỗ trợ của Công nghệ thông tin để giải quyết mọi vấn đề từ kinh tế, khoa học, kỹ thuật, vật lý đến những vấn đề thuộc về khoa học xã hội và nhân văn.

Toán học được chia làm hai lĩnh vực chính: toán học lý thuyếttoán học ứng dụng. Tuy nhiên, không có ranh giới phân biệt tuyệt đối giữa hai lĩnh vực này, cụ thể:

Toán học lý thuyết tập trung nghiên cứu, thúc đẩy tiến bộ của những lý thuyết, kiến thức toán học như phát triển những học thuyết, nguyên tắc hay công thức toán học mới, sáng tạo mới tạo nền tảng cho sự phát triển của khoa học và công nghệ.

Toán học ứng dụng sử dụng những học thuyết và kỹ thuật tính toán (mô hình toán học, phương pháp tính toán) để phân tích và giải quyết những vấn đề thực tế phát sinh trong các lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật và thương mại. Ví dụ họ phân tích, giúp thiết lập đường bay hiệu quả nhất giữa các thành phố cho các chuyến bay nội địa hay phân tích những đặc trưng về khí động học của một chiếc ô tô thử nghiệm.

Phẩm chất, kỹ năng yêu cầu:

Để thành công trong lĩnh vực toán, ngoài những kiến thức chuyên môn bạn phải trang bị tại các trường đào tạo chuyên ngành, những tố chất kỹ năng cần có đối với các nhà toán học như: Ngoài những tố chất cần có đối với đa phần những ngành nghề khác như niềm đam mê và tính kiên trì, đối với các chuyên ngành Toán học, về góc độ chuyên ngành, là một ngành đòi hỏi có khả năng tư duy khá cao. Tuy nhiên nếu được học trong một môi trường đào tạo tốt thì các bạn sẽ không phải lo lắng về điều này. Trong quá trình đào tạo, các bạn sẽ được học các kiến thức từ cơ bản cho đến chuyên sâu và qua đó nó sẽ hình thành tính tư duy cho mỗi người học. Ngoài ra bạn cần rèn luyện cho mình khả năng tiếp cận, lập luận và phân tích vấn đề một cách khoa học và logic.      (sưu tầm)