Các GS Toán học hàng đầu thế giới chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam

Chuẩn bị cho mô hình hoạt động, Viện cao cấp Toán Việt Nam đã mời các GS  hàng  đầu thế giới chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm xung quanh vấn đề Toán học.

Sáng nay 16/1, Viện nghiên cứu về Toán cao cấp Việt Nam có buổi nói chuyện, trao đổi kinh với những nhà toán học, giáo sư hàng đầu trên thế  giới đến từ những Viện nghiên cứu về Toán học như Nhật Bản, Ấn Độ, Mỹ, Pháp, Sinhgapore, Thái Lan…về chủ đề hoạt động của Viện toán học.
Chia sẻ với buổi nói chuyện, GS Masaki Kashiwara đến từ Viện nghiên cứu Toán học (Đại học Tokyo Nhật Bản ) cho biết, để đóng góp vào sự nghiện giáo dục và nghiên cứu về Toán, Viện nghiên cứu Toán học hiện đã có chương trình đào tạo thạc sĩ riêng, không liên quan đến  trường đại học. Viện ra đời  với chỉ mục đích phục vụ cộng đồng Toán ở Nhật Bản. Một trong những yếu tố làm nên thương hiệu của Viện đó là tổ chức những buổi Hội thảo, chia sẻ kinh nghiệm với những Trung tâm khác. “Điều đó cho thấy, số lượng nhà nghiên cứu quốc tế tới Viện không ngừng tăng lên. Riêng năm 2010 Viện đón 348 người. Từ năm 2008-2010 Viện đã tổ chức được 310  cuộc Hội thảo nhằm thúc đẩy nền Toán học của Nhật Bản phát triển”.

 

GS Masaki Kashiwara đến từ Viện nghiên cứu Toán học (Đại học Tokyo Nhật Bản ) cho biết, để đóng góp vào sự nghiện giáo dục và nghiên cứu về Toán, Viện nghiên cứu Toán học hiện đã có chương trình đào tạo thạc sĩ riêng, không liên quan đến trường đại học. Ảnh Xuân Trung
Trao đổi kinh nghiệm quản lí cũng như hoạt động của Viện nghiên cứu về Toán tại Đại học quốc gia Singapore, GS Louis Chen cho biết, Viện Toán này được thành lập tháng 7/2000 nhưng sau 5 năm mới bắt đầu nhận tài trợ của Bộ Giáo dục Singapore. Hiện nay Viện nhận  tài trợ chủ yếu từ Trường đại học quốc gia Singapore .

Theo GS Chen, để Viện hoạt động tốt và minh bạch cần có một Ban quản lí giám sát các hoạt động của Viện, và có Ban tư vấn cho Giám đốc về đường lối phát triển khoa học: “Muốn thúc đẩy viện phát triển, theo tôi cần phát triển trình độ của các nhà nghiên cứu. Đào tạo tài năng cho nghiên cứu các ngành  khoa học về Toán. Ngoài ra Viện cần phải tổ chức các khóa học hè, các bài giảng đại chúng để nâng cao tính tương tác trong quá trình nghiên cứu” GS Chen chia sẻ về mô hình hoạt động của Viện Toán tại Singapore.

 

GS M.S Raghunathan (Học viện kỹ thuật Ấn Độ Mumbai) cho biết, trong Trung tâm toán học quốc gia mỗi lần giáo sư giảng bài sẽ chọn ra một sinh viên để ghi lại những bải giảng đó. Ảnh Xuân Trung
Là một nước Tây Á, Ấn  Độ hiện là nước đang phát triển, mức sống nhân dân đang dần được nâng lên. Trong những năm qua, đất nước này sản sinh ra không ít những nhà toán học, vật lý nổi tiếng thế giới, điển hình như GS Subrahmanyan Chandrasekhar, ông từng công tác  tại     Đại học Chicago, Đại học Cambridge…
Lấy  từ ví dụ thực tiễn của Trung tâm toán học quốc gia, GS M.S Raghunathan (Học viện kỹ thuật Ấn Độ Mumbai) cho biết, toán học Ấn Độ hiện đã thích ứng được như cách  mà nó đã làm được như các nước phương tây. “Trong Trung tâm toán học quốc  gia của chúng tôi mỗi lần giáo sư  giảng bài sẽ  chọn ra một sinh viên để ghi lại những bải giảng đó. Điều này đảm bảo rằng những sinh viên ghi lại những  bài giảng đó ít nhất cũng có được tài liệu  của bài giảng này. Thực tế, những bài giảng này đã khơi ra nhiều điều thú vị mà sinh viên lấy làm đề tài luận văn sau này” GS Raghunathan cho biết.

 

Buổi chia sẻ kinh nghiệm tại các Viện nghiên cứu về Toán sáng 16/1 có đông đảo các Giáo sư về Toán trên thế giới. Ảnh Xuân Trung
Ngoài ra, tại Trung tâm toán học quốc gia, những sinh viên có thành tích học tập tốt sẽ được nhận vào Viện toán, ngược lại khi đã vào Viện  đối với những  sinh viên không đạt  Viện sẵn sàng “mạnh tay”  đào thải với những sinh viên này để nâng cao chất lượng. “Vì thế, tôi tin rằng đây là một Viện mà đất nước chúng tôi có thể tự hào và có thể lấy làm kiểu mẫu cho các quốc gia thế giới thứ 3” GS Raghunathan tự hào cho biết.
Tại một đất nước có nên Toán học đang phát triển, GS A.D.M Choudary  – Học  viện toán học Ab Dus Salam (Đại học Lahore – Pakistan) chia sẻ, mục tiêu của Viện toán Ab Dus Salam là tăng cường giáo dục và nghiên cứu khoa học về Toán,  theo đó sẽ có nhiệm vụ cung cấp nền tảng cho các tài năng trẻ quốc gia, tạo điều kiện cho người học có cơi hội được tiếp xúc với các nhà khoa học hàng đầu quốc tế. “Việc đầu tiên trong quá trình giảng dạy các giáo sư có thể cung cấp các bài giảng hàng đầu của những nhà toán học trên thế giới như  AA. Kirillow, J. Berntein, VI. Arnold…Những bài  giảng này thực sự hữu ích cho sinh viên ở bậc tiến sĩ và các nhà nghiên cứu trẻ ở trong nước và trong khu vực”.
Những kinh nghiệm chia sẻ từ các vị giáo sư hiện đang  công tác tại các Viện toán cao cấp trên thế giới rõ ràng là một  trong những mô hình tham khảo, giúp ích rất nhiều cho Viện nghiên cứu Toán cao cấp Việt Nam sau khi có quyết định chính thức thành lập vào ngày 17/1.
Chức năng, nhiệm vụ của Viện nghiên cứu cao cấp về Toán Việt Nam
Sau khi có  quyết định chính thức thành lập, Viện nghiên cứu cao cấp về Toán Việt Nam sẽ có chức năng: Tạo môi trường học thuật đặc biệt cho các nhà khoa học, các giảng viên đại học thực hiện những ý tưởng, đề tài nghiên cứu toán học xuất sắc, có ý nghĩa khoa học, ứng dụng cao và hỗ trợ đào tạo nhân tài. Ngoài ra Viện còn có nhiệm vụ tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghệ do các cơ quan nhà nước giao và đặt hàng. Tạo điều kiện thuận lợi để các nhà toán học Việt Nam có năng lực trở thành các chuyên gia quốc tế. Thu hút các nhà toán học Việt Nam ở nước ngoài và các nhà toán học quốc tế tham gia nghiên cứu, đào tạo tại Việt Nam.
Xuân Trung – GDVN