Ba bước đơn giản để đạt điểm tối đa môn Toán, Lý

Xung quanh kỳ thi tốt nghiệp THPT, ĐH chuẩn bị diễn ra, PV VTC News đã ghi lại những ý kiến tư vấn của các chuyên gia giáo dục về kinh nghiệm ôn thi một số môn thi tốt nghiệp và chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới.

Kinh nghiệm ôn thi môn Toán
Với nhiêu năm kinh nghiệm trong luyện thi đại học thầy Đặng Bá Thắng – Trưởng Ban Xây dựng Cơ bản trường CĐ Xây dựng Hà Nội chia sẻ:
Thứ nhất, ôn tập môn Toán để thi tốt nghiệp, đặc biệt đối với các em học không tốt môn Toán cần chú ý, khi ôn tập hãy bám sát lý thuyết và bài tập sách giáo khoa, tập vẽ hình học giải tích không gian. Bên cạnh đó hỏi thêm thầy cô giáo về những dạng bài căn bản bởi vì những bài này rất gần với kiến thức thi. Khi các em làm hết bài tập sách giáo khoa thì có thể làm tốt bài thi của mình.
Thứ hai, chú ý khi làm bài thi phải nắm rõ được trọng điểm của đề thi. Đề thi môn Toán thường gồm 2 phần là phần bắt buộc và phần tự chọn. Trọng tâm bài thi nằm ở câu Khảo sát, cần chú ý học 4 ngoại hàm (có mẫu sẵn), câu giải phương trình tích phân.
Thứ ba, đối với thi đại học, đương nhiên các bạn dự thi đại học phải học kỹ và sâu hơn các bạn chỉ ôn thi tốt nghiệp. Nhưng nguyên tắc bất di bất dịch khi làm bài là: đọc lướt qua đề bài từ đầu đến cuối, sau khi làm xong câu Khảo sát thì ưu tiên làm theo thứ tự từ dễ đến khó. Những câu khó nhất để lại sau cùng, nếu cảm thấy không đủ sức làm thì các em tập trung làm tốt những câu có thể làm được một cách tốt nhất giúp các em gỡ điểm.
Ba bước ôn thi môn Vật lý
Thạc sỹ Dương Đức Thắng – Trưởng bộ môn Vật Lý Trường THPT Chuyên Chu Văn An cho biết: Môn Vật lý là môn học khó đối với đa số các học sinh nữ, để học tốt môn Vật lý đòi hỏi học sinh nắm rõ các quy luật tự nhiên. Các em nên thực hiện tốt 3 bước cơ bản:
Ôn tập, cái khó khi học Vật lý là lý thuyết rất dài và khó nhớ, lại có tính đặc thù nên riêng nên không thể học thuộc lòng mà phải nắm được bản chất của nó, liên hệ với các hiện tượng và quy luật tự nhiên. Nắm rõ công thức và hiểu ý nghĩa công thức.

Ở mức độ thi tốt nghiệp, học sinh chỉ cần ôn theo chuyên đề cơ bản, bám sát các quyển sách ôn thi tốt nghiệp, không cần ôn sâu như các bạn theo khối A. song song với việc ôn tập, học sinh cần làm thử các câu hỏi trắc nghiệm theo chuyên đề, cốt yếu nhất khi làm bài là phải nắm được bản chất câu hỏi.

Thi thử, bước này là để đánh giá kết quả học và ôn tập của học sinh, có thể thi theo hình thức tập trung của nhà trường, cũng có thể tự làm bài theo các dạng đề thi của trường trong một số năm gần đây. Sau khi làm bài hãy tự kiểm tra đánh giá bài làm. Nếu kết quả chưa thấy thỏa đáng hoặc chưa tự đánh giá được bài làm thì nên yêu cầu trợ giúp từ thầy cô giáo.
Thi thật, ở kỳ thi tốt nghiệp thường có 40 câu hỏi trong đó có 32 câu thuộc phần kiến thức cơ bản và 8 câu hỏi là kiên thức nâng cao. Trong chương trình thi tốt nghiệp THPT môn Vật lý lý thuyết chiếm hơn một nửa nhưng các em chỉ cần dành ra 20 phút để làm phần lý thuyết là hợp lý nhất.
Nguyên tắc khi làm bài, không làm lần lượt theo thứ tự câu hỏi mà trước hết xem lướt qua 40 câu hỏi, làm tất cả những câu lý thuyết, tìm phương án đúng, chú ý không để nhầm lẫn hoặc hiểu sai câu hỏi. Câu hỏi nào còn khúc mắc chưa chắc chắn thì đánh dấu “hỏi” để lại sau cùng. Sau khi hoàn thành lý thuyết chuyển qua làm bài tập, câu nào trả lời được thì làm trước. Trường hợp dành thời gian nhưng không làm được thì nên dùng phương pháp loại trừ.

Phạm Đình Mạnh – Phạm Thịnh