Anh: Cấm HS tiểu học dùng máy tính bỏ túi

Trước những lo ngại ngày càng tăng về việc suy giảm các kỹ năng toán học ở trẻ em, sắp tới hàng triệu học sinh tiểu học ở Anh có thể sẽ bị cấm dùng máy tính bỏ túi. Việc này nhằm làm tăng khả năng tính nhẩm của các em.

Theo Telegraph, học sinh (HS) tiểu học sẽ bị hạn chế dùng máy tính bỏ túi vì các nhà giáo dục Anh lo lắng rằng việc tiếp cận máy tính bỏ túi ở một độ tuổi còn nhỏ sẽ làm giảm khả năng thực hiện những phép tính đơn giản ở trẻ.

Sắp tới, việc sử dụng máy tính bỏ túi ở HS tiểu học sẽ được xem là một phần trong kế hoạch kiểm tra lại toàn bộ chương trình giảng dạy quốc gia ở Anh. Người ta cũng tin rằng cần phải yêu cầu các giáo viên không được cho phép HS dưới 9 tuổi dùng máy tính bỏ túi ở các trường công lập.

Ngoài ra, các kỳ thi toán dành cho HS 11 tuổi cũng có thể được cải cách – bỏ đi phần cho phép HS dùng máy tính bỏ túi.
Việc quá phụ thuộc vào máy tính bỏ túi có thể khiến trẻ lúng túng khi làm phép tính nhẩm.
Các nhà giáo dục Anh quyết định hạn chế HS tiểu học sử dụng máy tính bỏ túi sau khi một khảo sát của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cho thấy HS Anh bị tụt hậu so với HS các nước khác về các kỹ năng toán học.

Trong khi đó, một báo cáo gần đây của Cơ quan Kiểm định Giáo dục (Ofsted) của chính phủ Anh cho thấy tầm quan trọng của việc HS nắm được bảng cửu chương để phát triển khả năng thuần thục về toán học khi lớn lên.

Theo khảo sát của các thanh tra, hầu hết những trường hàng đầu đều chỉ cho phép HS cuối cấp tiểu học sử dụng máy tính bỏ túi, và các em cũng chỉ được dùng máy tính bỏ túi để kiểm tra lại kết quả của các phép tính được tính nhẩm bằng tay.

Ủng hộ quan điểm hạn chế HS tiểu học dùng máy tính bỏ túi, nghị sĩ Elizabeth Truss cho rằng: “Chúng ta phải đảm bảo rằng trường học cung cấp cho HS những nền tảng toán học cơ bản cho phép các em thành công trong cuộc đời. Chúng ta đang lâm vào mối e ngại rằng sẽ sản sinh ra một thế hệ quá thành thạo công nghệ và phụ thuộc quá mức vào công nghệ.”

Xuân Vũ
Theo Telegraph